Đăng ký tham dự "Hội thảo Quản lý bền vững các Di sản Văn hóa" tại Thái LanHội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội lịch sử để quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè thế giớiPATA Gold Awards 2019 mở nhận đề cửHiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA): Sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực du lịchVị khách quốc tế thứ 15 triệu trong năm 2018 đã đến Việt NamHiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương PATA - Các sự kiện lớn năm 2019Đăng ký tham dự Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch 27/11/2018 HCMCPATA tổ chức các hội thảo chuyên ngành khách sạnMời tham gia xúc tiến du lịch Việt Nam tại Gwanju, Hàn QuốcPhát triển Du lịch Việt Nam trên cơ sở sử dụng dữ liệu và công nghệ chuỗi khối Blockchain
Báo cáo hoạt động năm 2014 của Chi hội PATA Việt Nam
Cập nhật:

Sau Đại hội Chi hội PATA Việt Nam tổ chức vào tháng 5/2013 và cuộc họp Ban Chấp hành Chi hội lần thứ 2 vào tháng 8/2013 tại Hà Nội, Chi hội đã tích cực ổn định tổ chức cho nhiệm kỳ 2013-2018, triển khai các hoạt động theo Nghị quyết Đại hội và đạt được một số kết quả thể hiện trên các mặt sau:

I. HOẠT ĐỘNG CỦA CHI HỘI THỜI GIAN QUA

Trong giai đoạn vừa qua, công tác của Chi hội chủ yếu tập trung vào việc rà soát các đơn vị thành viên và tích cực khởi động lại hoạt động sau một thời gian bị gián đoạn, cụ thể:

1. Công tác tổ chức

Với mục đích nâng cao công tác điều hành, Ban Chấp hành mới của Chi hội PATA Việt Nam gồm 25 đồng chí do Đ/c Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch làm Chủ tịch đã thống nhất chỉ đạo phương hướng và đề ra các hoạt động của Chi hội PATA Việt Nam trong nhiệm kỳ 2013-2018.

  Văn phòng Chi hội cũng kiện toàn tổ chức: Hoàn tất các thủ tục tại Ngân hàng (thay đổi chữ ký chủ tài khoản, Tổng Thư ký, kế toán trưởng). Chủ tịch Chi hội đã nhất trí bổ sung nhân sự của Tổng cục Du lịch làm việc kiêm nhiệm cho Văn phòng Chi hội (gồm 03 chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Lữ hành và Khách sạn), tuyển 01 nhân sự làm việc chuyên trách cho Văn phòng Chi hội. Trên cơ sở đó, Văn phòng đã tiến hành rà soát, cập nhật lại danh sách thành viên của Chi hội và danh sách Ban Chấp hành Chi hội PATA Việt Nam, gửi PATA Trung ương đăng tải trên trang web chính thức của PATA.

2. Công tác hội viên

Cùng với ổn định công tác tổ chức, Văn phòng Chi hội đã liên hệ trực tiếp từng thành viên, cập nhật địa chỉ liên lạc, thông tin người đại diện mới của công ty. Hiện danh sách thành viên Chi hội PATA Việt Nam là 200 thành viên, tuy nhiên chỉ có hơn 50 đơn vị có trao đổi với Văn phòng tiếp nhận thông tin, phản hồi, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi hội. Từ tháng 5/2014 tới nay, Văn phòng Chi hội kết nạp thêm 10 thành viên mới, 5 doanh nghiệp khác đang hoàn thành các thủ tục để gia nhập.

3. Liên kết quốc tế, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam

Việc củng cố liên kết quốc tế và xúc tiến quảng bá là những hoạt động được tập trung triển khai thời gian qua:

3.1. Tháng 01/2014, Chi hội PATAViệt Nam được mời tham gia vào Hội đồng điều hành PATA Trung ương (PATA Board), Chi hội Việt Nam đề cử và đ/c Đinh Ngọc Đức - Tổng Thư ký Chi hội PATA Việt Nam chính thức được bầu vào PATA Board, nhiệm kỳ 2014-2016 (tại hội nghị thường niên của PATA tháng 9/2014).

3.2. Tháng 02/2014, Chủ tịch Chi hội đã có buổi làm việc với Chủ tịch Chi hội PATA Nhật Bản. Hai bên thống nhất một số nội dung về trao đổi đoàn, theo đó Chi hội PATA Nhật Bản sẽ mời Chi hội PATA Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản cuối năm 2014 hoặc nửa đầu năm 2015 để thảo luận các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai Chi hội.

3.3. Tháng 5/2014, triển khai kết quả chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Chi hội PATA Nhật Bản, Chi hội PATA Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Du lịch tổ chức đón  12 đại diện hãng lữ hành, nhà báo Nhật Bản sang thăm và khảo sát tại Việt Nam, viết bài giới thiệu sản phẩm du lịch hấp dẫn khách Nhật Bản như du lịch làng nghề, du lịch biển... Theo chương trình, đoàn đã khảo sát, làm việc tại Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hội An, Đà Nẵng từ ngày 09-13/5/2014.

3.4. Tháng 6/2014, Văn phòng Chi hội đã phối hợp với Cục Xúc tiến Du lịch Thái Lan (TAT) tổ chức Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Thái Lan tại Hà Nội. Tham dự có Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, hơn 100 đại diện các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Thái Lan (38 doanh nghiệp Thái Lan, 61 doanh nghiệp Việt Nam cùng đại diện một số báo, đài).

Tháng 7/2014, Văn phòng Chi hội tiếp tục phối hợp với Cục Xúc tiến Du lịch Thái Lan tổ chức Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp hai nước tại TP. Hồ Chí Minh.

3.5. Tháng 7/2014, Văn phòng Chi hội phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Du lịch đón đoàn gồm 10 báo chí, doanh nghiệp lữ hành từ thị trường Hàn Quốc sang khảo sát một số điểm du lịch tại Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hội An, Đà Nẵng từ ngày 20-26/7/2014.

3.6. Tháng 8/2014, Đại diện Ban chấp hành Chi hội PATA, đ/chí Tổng thư ký đã tham gia Phiên họp Hội đồng điều hành Hiệp hội du lịch châu Á-Thái Bình Dương, tại Phnom Penh, Campuchia. Với vai trò thành viên Hội đồng điều hành, đã tham gia tích cực vào các phiên họp hoạch định, thảo luận phương hướng hoạt động cho Hiệp hội trong năm 2015 và nhiệm kì tới. Đồng thời, đã tham gia Ban giám khảo cho Giải vàng thường niên PATA 2014 (PATA Gold Awards 2014).

3.7. Tháng 10/2014, Chi hội PATA Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Du lịch và Vietnam Airlines đón đoàn 12 phóng viên báo chí Đài Loan vào Việt Nam khảo sát các sản phẩm du lịch tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng và TP. Hồ Chí Minh.

3.8. Tháng 11/2014, Chi hội PATA Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Du lịch tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế ITF 2014 tại Đài Bắc (Đài Loan) với sự tham gia của 5 doanh nghiệp thành viên vào gian hàng chung Du lịch Việt Nam tại Hội chợ là Vietjet Air, Công ty Du lịch Nam Phong, Chợ Lớn, HG và Việt 4 Mùa. Trong 4 ngày diễn ra sự kiện (từ 07-10/11/2014). Đây là cơ hội để quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin, tiếp xúc và trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp đối tác.                                                  

Tháng 12/2014, Chi hội PATA Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức đoàn công tác sang làm việc với PATA Trung ương, Chi hội PATA Thái Lan và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan.

4. Công tác đào tạo và nâng cao năng lực

Bên cạnh việc trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp thành viên trong lĩnh vực kinh doanh, hợp tác cùng phát triển, Chi hội PATA Việt Nam còn chú trọng vấn đề phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp thành viên.

4.1. Ngày 26/6/2014, Chi hội PATA Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) tổ chức Hội thảo: Xây dựng Tiêu chí và Quy trình chứng nhận Du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam (đối với các công ty lữ hành). Hội thảo đã góp phần giúp các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch nắm bắt được các tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá Du lịch có trách nhiệm và Quy trình thực hiện đánh giá và công nhận doanh nghiệp Du lịch có trách nhiệm.

4.2. Chi hội cũng kết nối cho một số thành viên tích cực tham dự một số hội thảo, khoá đào tạo ở nước ngoài như khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên gia truyền gia truyền thông trong lĩnh vực du lịch “Xúc tiến, xây dựng thương hiệu & truyền thông xã hội” diễn ra từ ngày 17- 20/6/2014 tại trụ sở Hiệp hội PATA tại Băng Cốc.

4.3. Nhằm tiếp tục góp phần nâng cao năng lực phục vụ khách du lịch Hàn Quốc, Chi hội đang phối hợp với Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) xây dựng kế hoạch tổ chức khóa đào tạo tiếng Hàn Quốc trình độ sơ cấp kết hợp giới thiệu văn hóa, du lịch Hàn Quốc dành cho hướng dẫn viên, nhân viên khách sạn, công ty du lịch phục vụ thị trường Hàn Quốc, khoa du lịch các trường Đại học có nhu cầu. Hiện nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, dự kiến triển khai trong Quý I năm 2015.

Công tác đào tạo và nâng cao năng lực được xác định là một trong những định hướng quan trọng của Chi hội PATA Việt Nam. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn lực, thiếu sự chỉ đạo sát sao, các thành viên chưa thực sự quan tâm nên công tác này cho đến nay còn nhiều hạn chế, chưa tổ chức được các khóa đào tạo theo đúng nhu cầu và yêu cầu của các đơn vị thành viên.

5. Công tác thông tin, tuyên truyền của Chi hội PATA Việt Nam

5.1. Tháng 6/2014, Chi hội PATA Việt Nam phối hợp với TAT Thái Lan quảng bá miễn phí cho doanh nghiệp thành viên thông qua trang web dành cho Hội đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) của Thái Lan.

5.2. Từ tháng 5/2014, Văn phòng Chi hội đã thường xuyên, định kỳ cập nhật thông tin, các bài viết về du lịch các nước, khu vực và thế giới, đặc biệt là tài liệu nghiên cứu bản quyền của PATA, UNWTO, đảm bảo quyền lợi cho các thành viên trong việc thường xuyên được tiếp cận với các thông tin du lịch cập nhật trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó Văn phòng cũng thường xuyên thông báo thông tin về các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, hội chợ du lịch và sự kiện du lịch do PATA trung ương tổ chức, đồng thời hướng dẫn các thành viên Chi hội có nhu cầu chủ động đăng ký tham gia như Hội nghị thường niên của PATA Trung ương, Hội chợ PATA Travel Mart, Giải thưởng PATA Gold Awards, các chương trình học bổng của PATA…

5.3. Xúc tiến xây dựng trang web của Chi hội: Cuối năm 2013, phần mềm trang website của Chi hội (patavietnam.org) bị lỗi, không thể tiếp tục truy cập. Việc trang web không hoạt động được là một khó khăn rất lớn đối với Chi hội trong việc thông tin, kết nối, truyền thông. Vì vậy, Văn phòng Chi hội đã báo áo Chủ tịch cho chủ trương và đề nghị Dự án EU hỗ trợ, cùng Trung tâm Thông tin du lịch nâng cấp và mở rộng giao diện trang web mới. Mục đích làm cho trang web không chỉ là cầu nối giữa Chi hội với các thành viên mà còn với PATA Trung ương và các Chi hội khác trên thế giới, đồng thời thực sự hấp dẫn và thu hút đối với người đọc muốn tìm hiểu về hoạt động Chi hội. Công tác xây dựng trang web đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 1/năm 2015.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chi hội cũng đã tranh thủ các cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và Chi hội PATA Việt Nam nói riêng thông qua các bài báo, các bài trả lời phỏng vấn, giới thiệu hình hình du lịch Việt Nam.

II. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG

Sau một thời gian dài gián đoạn hoạt động, hoạt động thời gian qua của Chi hội nói chung và Văn phòng Chi hội nói riêng tập trung để quảng bá hình ảnh của Chi hội, liên kết với PATA Trung ương và các Chi hội PATA khu vực làm tiền đề cho các hoạt động năm 2015 và những năm tiếp theo. Theo kế hoạch từ đầu năm 2014, nhìn chung Chi hội đã hoạt động khá hiệu quả, hoàn thành 6/6 nhiệm vụ dự kiến, tổ chức thêm 10 hoạt động khác. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo sự tham gia, hưởng ứng của các đơn vị trong và ngoài thành viên.

 Tuy nhiên, hoạt động của Chi hội vẫn còn nhiều điểm hạn chế:

- Thứ nhất, do hạn chế về nguồn lực (cả nhân lực và vật lực) hoạt động Chi hội vẫn bị bó hẹp trong các hoạt động của Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Du lịch.

- Thứ hai, các hoạt động vẫn chưa có sức lan tỏa rộng rãi do kênh truyền thông của Chi hội còn hạn chế: website đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa lại, nhân viên Văn phòng PATA chỉ có một người chuyên trách.

- Thứ ba, toàn bộ thành viên Ban Chấp hành Chi hội PATA Việt Nam đều làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên bận nhiều công tác khác, địa bàn lại phân tán nên việc chỉ đạo triển khai các công việc trên thực tế cũng như đề xuất các hoạt động còn nhiều khó khăn.

- Thứ tư, các đơn vị thành viên Chi hội PATA Việt Nam chưa chủ động đề xuất những yêu cầu, nội dung hợp tác cụ thể, chưa chủ động gắn kết hoạt động của đơn vị với Chi hội do đó Chi hội không nắm bắt được để có hướng phối hợp nghiên cứu triển khai. Đồng thời, nhiều đơn vị khi gia nhập Chi hội chỉ vì mục đích sử dụng logo của PATA trong các hoạt động tuyên truyền, quảng bá của mình.

Nguồn ngân sách của Chi hội rất hạn hẹp (chủ yếu từ nguồn tài trợ, đóng niên liễm của hội viên) nên việc tổ chức các hoạt động chung như Hội nghị, Hội thảo, các cuộc tiếp xúc trao đổi, các khoá đào tạo nghiệp vụ cho hội viên, tham gia các phiên họp hay hoạt động của PATA Trung ương gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, trên thực tế, hội viên Chi hội chưa nghiêm túc trong việc đóng niên liễm hàng năm mặc dù Văn phòng Chi hội đã thường xuyên nhắc nhở.

III. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG THỜI GIAN TỚI

Nhằm đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị thành viên trong bối cảnh hoạt động kinh doanh du lịch còn gặp nhiều khó khăn, nâng cao vị thế và uy tín của Chi hội PATA Việt Nam đối với PATA Trung ương và các Chi hội trong và ngoài khu vực, thời gian tới, Ban Chấp hành Chi hội sẽ tăng cường chỉ đạo thực hiện các mảng nhiệm vụ sau:

1. Về công tác tài chính: Để đảm bảo nguồn tài chính, góp phần giúp Chi hội chủ động trong triển khai công việc, Chi hội PATA Việt Nam cần nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tự giác của các đơn vị thành viên trong việc đóng niên liễm hàng năm cũng như tham gia tích cực quảng cáo trên trang web của Chi hội (khi trang web đi vào hoạt động). Thời gian đóng niên liễm được quy định vào tháng 01 hàng năm. Ngoài ra Văn phòng Chi hội sẽ nghiên cứu khả năng kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp lữ hành lớn để tổ chức một số sự kiện, làm sôi động hơn hoạt động của Văn phòng Chi hội.

2. Phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện trong nước và quốc tế

Nhiệm kỳ tới, Chi hội tiếp tục gắn kết chặt chẽ với các đơn vị của Tổng cục Du lịch trong công tác xúc tiến quảng bá như tham gia, tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế dưới nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời, khuyến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch dành nguồn kinh phí để hỗ trợ Chi hội PATA Việt Nam triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá như nghiên cứu khả năng tham dự và đăng cai hội chợ PATA Travel Mart cũng như các sự kiện quốc tế khác.

- Công tác đào tạo: Việc nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực thông qua các khoá đào tạo, hội thảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chi hội. Vì vậy, cần tăng cường và mở rộng hợp tác với PATA Trung ương và các đối tác khác để tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên Chi hội, trong đó tập trung vào các nội dung đào tạo về marketing, xúc tiến quảng bá, thông tin cập nhật về tình hình du lịch trong nước và quốc tế để các thành viên chủ động nghiên cứu kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

- Công tác xúc tiến, quảng bá: Nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Du lịch Việt Nam và Chi hội PATA Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam, thời gian tới Chi hội PATA Việt Nam cần nghiên cứu khả năng phối hợp với các đơn vị thành viên mời các đoàn Fam Trip, Press trip hoặc PATA Task Force sang làm việc tại Việt Nam. Việc đăng cai tổ chức các sự kiện này sẽ góp phần quảng bá du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, những hoạt động này đòi hỏi sự tham gia tích cực, chủ động của các doanh nghiệp lớn vì gắn nhiều với vấn đề kinh phí, trong khi nguồn kinh phí của Chi hội thì hết sức hạn hẹp…

Đồng thời, tiếp tục tích cực xây dựng và nâng cao chất lượng trang web để cập nhật thông tin về tình hình du lịch khu vực và thế giới, chính sách của Đảng và Nhà nước trong kinh doanh du lịch, kế hoạch của PATA Trung ương và khu vực, hoạt động của Chi hội; mặt khác giúp các đơn vị thành viên giới thiệu, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình trên trang web.

- Công tác nghiên cứu thị trường: nghiên cứu tổ chức các roadshow, famtrip, chương trình trao đổi đoàn, kết hợp với PATA bạn tham dự các hội chợ, tạo cơ hội cho các đơn vị thành viên tìm kiếm đối tác, tìm hiểu đặc trưng, thị hiếu từ các thị trường du lịch trọng điểm, xây dựng sản phẩm du lịch hiệu quả, thu hút được khách du lịch...

- Công tác thông tin tiếp thị, tuyên truyền quảng bá: tiếp tục hoàn thiện nâng cấp trang web www.patavietnam.org hiện đại hơn, phấn đấu để trang của Chi hội trở thành một trang web có sức hấp dẫn.

3. Nâng cao vai trò các đơn vị thành viên: Đề nghị các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm chỉnh trách nhiệm trong việc đóng niên liễm, chủ động đề xuất các nội dung, hoạt động hiệu quả để Văn phòng Chi hội nghiên cứu khả năng triển khai trên thực tế. Đồng thời, Chi hội mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ quý báu và nhiệt tình hơn nữa từ các đơn vị, doanh nghiệp lớn…

Do các đơn vị thành viên của Chi hội PATA Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực nên mục tiêu của Chi hội là tạo diễn đàn để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, hợp tác kinh doanh; là cầu nối cung cấp thông tin cập nhật về tình hình và xu hướng du lịch trên thế giới, tuyên truyền quảng bá. Tuy nhiên, để làm được việc đó, các đơn vị thành viên cần phải chủ động đề xuất nội dung hợp tác cụ thể, phải chủ động gắn kết hoạt động của đơn vị với Chi hội để Chi hội nắm bắt được và có hướng phối hợp nghiên cứu triển khai. Đồng thời, đề nghị các đơn vị thành viên tích cực hưởng ứng và tham gia các sự kiện do Chi hội tổ chức. Ngoài ra, các đơn vị thành viên cần nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc đóng niên liễm hàng năm./.

 

CHI HỘI PATA VIỆT NAM