Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 5 và 5 tháng năm 2019Đăng ký tham dự "Hội thảo Quản lý bền vững các Di sản Văn hóa" tại Thái LanHội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội lịch sử để quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè thế giớiPATA Gold Awards 2019 mở nhận đề cửHiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA): Sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực du lịchVị khách quốc tế thứ 15 triệu trong năm 2018 đã đến Việt NamHiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương PATA - Các sự kiện lớn năm 2019Đăng ký tham dự Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch 27/11/2018 HCMCPATA tổ chức các hội thảo chuyên ngành khách sạnMời tham gia xúc tiến du lịch Việt Nam tại Gwanju, Hàn Quốc
Hệ thống cơ sở lưu trú Hà Nội chuẩn bị cho APEC
Cập nhật:
Vào tháng 11/2006, Hà Nội sẽ đại diện cho Việt Nam đứng ra đăng cai tổ chức Hội nghị diễn đàn kinh tế Châu á - Thái Bình Dương (APEC). APEC sẽ là một hội nghị quốc tế lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam.

Tham gia hội nghị APEC 2006 có 21 nền kinh tế thành viên, 3 tổ chức quan sát viên và đông đảo các nhà báo quốc tế đến tham gia đưa tin về hội nghị. Với vai trò Chủ tịch APEC 2006, Việt Nam sẽ tổ chức khoảng 60 hội nghị, hội thảo lớn nhỏ trong suốt năm 2006. Với số lượng đại biểu đến tham dự hội nghị APEC có thể lên tới hàng chục vạn lượt khách (đó là chưa kể đến  lượng khách du lịch thuần tuý) nhiều người e ngại rằng Hà Nội sẽ không đủ phòng khách sạn phục vụ.

Theo sở Du lịch Hà Nội, số lượng phòng khách sạn từ 3 sao trở lên của Hà Nội hiện có là 5.094 phòng, có thể đáp ứng 8.861 lượt khách (theo tiêu chuẩn trung bình 1,7 khách/phòng). Ngoài ra, từ nay đến khi chính thức tổ chức hội nghị APEC, Hà Nội có thể hoàn thành và đưa và sử dụng 706 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên và khoảng trên 200 phòng được nâng cấp đủ tiêu chuẩn phục vụ khách tham dự hội nghị. Theo ông Lê Dũng - người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam đã khẳng định trong cuộc họp báo về các kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị APEC: Hà Nội có đủ khả năng đáp ứng phòng khách sạn cho số lượng khách đến tham dự hội nghị APEC.

Sở Du lịch Hà Nội thống kê đến hết tháng 6/2005, trên địa bàn Thủ đô có 420 cơ sở lưu trú du lịch với trên 12.500 phòng thuộc các thành phần kinh tế, trong đó có 166 khách sạn được xếp hạng từ 1 - 5 sao. Mặc dù, hàng năm lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng cao, nhưng việc đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp trên địa bàn Hà Nội lại rất hạn chế. Trong khi lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội giai đoạn từ năm 1999 - 2004 tăng gấp 2,5 lần và khách du lịch trong nước tăng 3 lần mà số phòng khách sạn chỉ tăng gần 1,3 lần. Năm 2005, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đến năm 2010 dự kiến 1,6 triệu lượt khách quốc tế và 5,7 triệu lượt khách trong nước. Với lượng khách như vậy, theo tính toán, Hà Nội cần phải có 21.000 phòng khách sạn. So với số lượng hiện có 12.500 phòng thì Hà Nội sẽ phải cần thêm 8.500 phòng mà chủ yếu là phòng khách sạn có quy mô từ 3 sao trở lên. Sự thiếu hụt này đòi hỏi phải có sự quy hoạch, đầu tư, xây dựng một số khách sạn với quy mô, thứ hạng cao, trong đó yêu cầu quan trọng hàng đầu là nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú.

Việc đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú mới sẽ là một phần trong quy hoạch phát triển du lịch và kinh tế đối ngoại của Hà Nội. Tại Hà Nội, các dự án 100% vốn nước ngoài, liên doanh hay trong nước đầu tư xây dựng mới các khách sạn trên địa bàn Hà Nội sẽ được xem xét, tạo điều kiện cấp phép nhanh chóng. Được biết, Sở Du lịch Hà Nội đã có đề nghị với sở Quy hoạch - Kiến Trúc, Viện Quy hoạch xây dựng  Hà Nội giới thiệu từ 5 - 7 địa điểm để xây dựng các khách sạn từ 3 - 5 sao có quy mô từ 100 phòng trở lên và các khu vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch tại một số quận trung tâm thành phố. Sở Du lịch Hà Nội cũng kiến nghị UBND Thành phố được chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở vị trí mà các nhà máy công nghiệp đã  di dời khỏi khu vực nội bộ để kêu gọi đầu tư xây dựng khách sạn, khu trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế.

Nhằm chuẩn bị cho hội nghị APEC, Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi tới các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn Hà Nội hướng dẫn việc chuẩn bị phục vụ hội nghị APEC. Theo đó, các khách sạn từ 3 sao trở lên không tự nhận đặt phòng và tiền đặt cọc của các nền kinh tế thành viên APEC trước khi có quyết định phân bổ từ Uỷ ban Quốc gia APEC 2006. Việc phân bổ buồng phòng tại các khách sạn từ 3 sao trở lên cho các đại biểu dự hội nghị và các hoạt động sẽ do Uỷ ban Quốc gia APEC 2006 quyết định.